logo

Apple อาจนำผ้าอัจฉริยะมาสร้างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แห่งอนาคต

หลายปีก่อน Google ได้เผยถึงแผนงานพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่น่าสนใจหลายโครงการ อย่างเช่น Project Jacquard ที่เพิ่มคุณสมบัติอัจฉริยะบนเสื้อผ้าโดยผู้ใช้สามารถสั่งงานอุปกรณ์ผ่านการสัมผัสบนเสื้อผ้าที่ตัวเองสวมใส่อยู่ได้ โดย Levi’s และ Google ได้ร่วมกันพัฒนาและเปิดตัวแจ๊คเก็ตอัจฉริยะรุ่นแรก และได้วางจำหน่ายเมื่อปลายปี 2017 ทางฝั่ง Apple เองก็ให้ความสนใจกับเทคโนโลยีผ้าอัจฉริยะตัวนี้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Apple คิดที่จะผลิตแจ๊คเก็ตขึ้นมาจำหน่าย

เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา Apple ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตรตัวใหม่ โดยมีการยื่นฉบับก่อนหน้านี้ตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2016 เป็นสิทธิบัตรด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ รูปแบบลวดลายประดับสำหรับผ้า ตามที่แสดงและอธิบายไว้ ซึ่งก็ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตรด้วยเช่นกัน แต่ถึงอย่างนั้นสิทธิบัตรฉบับนี้ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับวัสดุนี้มากนัก มีเพียงแบบร่างที่ Apple อาจจะนำไปใช้กับเครื่องมือและอุปกรณ์เสริมอัจฉริยะในอนาคตเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ Dwell ได้กล่าวว่านี่ไม่ใช่สิทธิบัตรฉบับแรกของ Apple ด้านเทคโนโลยีผ้าอัจฉริยะ เพราะหลายปีที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้ยื่นสิทธิบัตรด้านคุณสมบัติอัจฉริยะที่จะนำมาใช้กับผืนผ้าเป็นจำนวนหลายฉบับ

ผ้าอัจฉริยะอาจจะประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลายชิ้นส่วนที่คุณเห็นได้ในเครื่องมืออัจฉริยะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เส้นใยแก้วนำแสง นาโนอิเล็กทรอนิกส์ และสีย้อมผ้าที่เปลี่ยนสีได้ตามอุณหภูมิ โดยส่วนประกอบเหล่านี้จะฝังตัวอยู่ในด้ายของผ้าที่เป็นตัวนำไฟฟ้าหรือกึ่งนำไฟฟ้า ผ้าอัจฉริยะนี้จะสามารถตอบสนองต่อแรงกดและการสัมผัสและสามารถตรวจจับความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมได้

ถึงแม้ Apple จะไม่ได้จะเพิ่มไลน์การผลิตเสื้อผ้าเป็นของตัวเอง แต่ผ้าอัจฉริยะนี้จะนำไปใช้เสริมการทำงานกับอุปกรณ์ของ Apple อย่างเช่นการใช้งานร่วมกับ iPhone, iPad, Apple Watch, Mac และ Apple TV ในกลางเดือนธันวาคม เว็บไซต์ Patently Apple ได้เผยข้อมูลสิทธิบัตรอีกหนึ่งฉบับคือ รีโมต Apple TV ที่ใช้ผ้าอัจฉริยะเป็นส่วนประกอบ ซึ่งตัวเนื้อผ้าสามารถตอบสนองต่อการสั่งงานและควบคุมอุปกรณ์ทางไกลได้

ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่า Apple จะเปิดตัวอุปกรณ์เสริมหรือสินค้าตัวใหม่ที่ผลิตจากผ้าอัจฉริยะเมื่อไร หรือเราจะได้เห็นสินค้าประเภทนั้นจากผู้ผลิต iPhone หรือไม่ แต่จำนวนสิทธิบัตรด้านผ้าอัจฉริยะที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ บ่งชี้ว่า Apple กำลังสนใจที่จะนำคุณสมบัติอัจฉริยะมาใช้กับผ้าในอนาคต

ที่มา: แปลจากบทความใน BGR (www.bgr.com)

หมายเหตุ

GFT” เป็นงานสำหรับการเจรจาธุรกิจ ผู้เข้าชมงานต้องแต่งกายสุภาพ สวมกางเกงขายาว หรือกระโปรง และรองเท้าหุ้มส้นเท่านั้น ไม่อนุญาตเยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปีให้เข้าชมงาน ผู้จัดงานสงวนสิทธิ์ในการปฏิเสธให้ผู้หนึ่งผู้ใดเข้าชมงานได้ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผล
Copyright © Reed Tradex Company Limited. All rights reserved
Privacy Policy | Copyright Statement