logo

Apple พัฒนาผ้าอัจฉริยะเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราอยู่ในยุคที่สินค้าอุปโภคต้องมีฟังก์ชันต์ที่หลากหลายและเพิ่มคุณค่าให้แก่ผู้ใช้ด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งนอกจากมือถืออัจฉริยะ นาฬิกาอัจฉริยะ หรือบ้านอัจฉริยะที่มีการพัฒนาไปอย่างมากแล้ว ผ้าอัจฉริยะก็เป็นสิ่งที่นักพัฒนากำลังให้ความสนใจที่จะนำมาปรับใช้เพื่อเสริมประโยชน์ทางด้านกีฬา ด้านแฟชั่น หรือนำไปใช้งานร่วมกับเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ โดย Levi’s และ Google ได้ร่วมกันพัฒนาแจ๊คเก็ตอัจฉริยะตัวแรกและได้วางจำหน่ายเมื่อปลายปี 2017 ซึ่งคุณสมบัติของแจ๊คเก็ตตัวนี้คือผู้ใช้สามารถสั่งงานเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ผ่านการสัมผัสบนเนื้อผ้าได้

ผู้นำนวัตกรรมอย่าง Apple ก็ให้ความสนใจกับเทคโนโลยีผ้าอัจฉริยะ โดยเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา Apple ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิบัตรด้านผ้าอัจฉริยะที่มีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถตอบสนองต่อแรงกดและการสัมผัส พร้อมทั้งสามารถตรวจจับความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมได้ โดยวัสดุของผ้าอาจจะประกอบไปด้วยเส้นใยแก้วนำแสง นาโนอิเล็กทรอนิกส์ และสีย้อมผ้าที่เปลี่ยนสีได้ตามอุณหภูมิ ส่วนประกอบเหล่านี้ฝังตัวอยู่ในด้ายของผ้าที่เป็นตัวนำไฟฟ้าหรือกึ่งนำไฟฟ้า ซึ่ง Apple อาจจะนำผ้าอัจฉริยะนี้ไปใช้ร่วมกับไลน์สินค้าของตัวเองอย่างเช่น iPhone, iPad, Apple Watch, Mac และ Apple TV

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของเทคโนโลยีตัวนี้มากนักนอกจากข้อมูลจากเว็ปไซด์ Dwell ที่กล่าวถึงเรื่องที่ Apple ได้ยื่นขออนุญาตใช้สิทธิบัตรด้านคุณสมบัติผ้าอัจฉริยะนี้เป็นจำนวนหลายฉบับในหลายปีที่ผ่านมา และกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเว็ปไซด์ Patently Apple ได้เผยข้อมูลด้านสิทธิบัตรใหม่คือรีโมตสำหรับ Apple TV ที่มีผ้าอัจฉริยะนี้เป็นส่วนประกอบ ซึ่งเนื้อผ้าสามารถตอบสนองต่อการสั่งงานของผู้ใช้เพื่อควบคุมเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์เสริมจากระยะไกลได้

อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลว่าเราจะได้เห็นสินค้าด้านผ้าอัจฉริยะนี้หรือไม่ หรือ Apple จะเปิดตัวสินค้าด้านผ้าอัจฉริยะนี้ตอนไหน แต่สิทธิบัตรด้านผ้าอัจฉริยะที่เห็นได้หลายฉบับสามารถบ่งชี้ได้ว่า Apple สนใจที่จะนำผ้าอัจฉริยะนี้มาใช้ในอนาคต

เครดิต: ข้อมูลส่วนหนึ่งและภาพจาก BGR (www.bgr.com)

หมายเหตุ

GFT” เป็นงานสำหรับการเจรจาธุรกิจ ผู้เข้าชมงานต้องแต่งกายสุภาพ สวมกางเกงขายาว หรือกระโปรง และรองเท้าหุ้มส้นเท่านั้น ไม่อนุญาตเยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปีให้เข้าชมงาน ผู้จัดงานสงวนสิทธิ์ในการปฏิเสธให้ผู้หนึ่งผู้ใดเข้าชมงานได้ โดยไม่ต้องแจ้งเหตุผล
Copyright © Reed Tradex Company Limited. All rights reserved
Privacy Policy | Copyright Statement